Đang tải dữ liệu ...
Chân Dung Tác Giả

24/10/2011

Độc đáo tủ sách công cộng ở Đức

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, người ta chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể đọc được những cuốn sách mình thích. Tuy nhiên ở Đức lại không hẳn vậy. Những tủ sách công cộng đang mọc lên khắp nơi khi mọi người có thể mượn những cuốn sách phù hợp với sở thích hoặc tặng lại những cuốn sách mình đã đọc

Vá»›i sá»± phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, người ta chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể đọc được những cuốn sách mình thích. Tuy nhiên ở Đức lại không hẳn vậy. Những tủ sách công cá»™ng Ä‘ang mọc lên khắp nÆ¡i khi mọi người có thể mượn những cuốn sách phù hợp vá»›i sở thích hoặc tặng lại những cuốn sách mình Ä‘ã đọc.

Má»™t trong những nÆ¡i có nhiều tủ sách công cá»™ng nhất ở Đức là Quảng trường GoltsteinForum ở TP Cologne. Vá»›i nguyên tắc hoạt Ä‘á»™ng thật Ä‘Æ¡n giản, bạn lấy má»™t cuốn sách miá»…n phí và để lại cuốn sách Ä‘ã đọc. Ý tưởng Ä‘á»™c Ä‘áo này ngày càng phát huy hiệu quả khi các tủ sách công cá»™ng không chỉ luôn đầy ắp mà chúng còn được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Đến vá»›i những tủ sách này, người đọc có thể tìm thấy cả những cuốn sách bán chạy nhất của Tom Clancy, Helen Fielding và Dan Brown. Bạn có thể tìm thấy sách hÆ°á»›ng dẫn du lịch đến nhiều thành phố, đặc biệt có cả sách về chế Ä‘á»™ ăn kiêng hoặc dạy cách làm đồ gá»— và tác phẩm của tác giả nổi tiếng nhiều thập ká»· trÆ°á»›c nhÆ° của de Beauvoir, Balzac và Proust... Song, Ä‘iều thú vị nhất là khi mượn những cuốn sách này bạn không cần phải đăng ký, không có ngày hết hạn và có thể mang Ä‘i bao nhiêu tùy thích.
 
Những tủ sách công cá»™ng ngày càng trở nên phổ biến ở Đức.

"Dá»± án này là nhằm vào tất cả những ai thích đọc mà không cần quan tâm đến tuổi tác hay trình Ä‘á»™. Tủ sách luôn mở cá»­a chào Ä‘ón tất cả mọi người" -  ông Michael Aubermann, Hiệp há»™i công dân Cologne - Ä‘Æ¡n vị giám sát các tủ sách công cá»™ng nói. Ông cho biết, Ä‘ây là dá»± án Bucherschrank, có nghÄ©a là nÆ°á»›c Đức vá»›i các tủ sách. Theo ông, những tủ sách công cá»™ng này được các nhóm tình nguyện viên địa phÆ°Æ¡ng há»— trợ rất nhiều. Họ thường xuyên có mặt để sắp xếp lại những cuốn sách cho ngay ngắn và bỏ Ä‘i những cuốn bị rách. Hiện ở hầu khắp các thành phố lá»›n nhÆ° Berlin, Hanover, Bonn, thậm chí cả những vùng ngoại ô Ä‘ã xuất hiện những tủ sách công cá»™ng kiểu này.

Má»—i tủ sách này chứa   được khoảng 200 cuốn và mất khoảng 6 tuần để người ta chất đầy những cuốn sách má»›i vào các ngăn. "Tôi  luôn tìm thấy má»™t cuốn sách thú vị bởi ở Ä‘ây có nhiều lá»±a chọn" - má»™t cô gái vừa chọn cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown ra khỏi kệ, nói. Cô là má»™t trong những "mọt sách" thường xuyên, thậm chí hằng ngày đến Ä‘ây để tìm sách má»›i. Vá»›i những Ä‘á»™c giả thường xuyên đến Ä‘ây, dá»± án này thá»±c sá»± tuyệt vời bởi không phải ai cÅ©ng có nhiều tiền để mua những cuốn sách má»›i. Các hiệu sách thÆ°Æ¡ng mại và các nhà bán lẻ trá»±c tuyến cÅ©ng ủng há»™ ý tưởng trao đổi sách miá»…n phí này. "Chúng tôi thấy dá»± án này thúc đẩy doanh số bán hàng hÆ¡n là cạnh tranh" - ông Elmar Muether, người quản lý chi nhánh má»™t cá»­a hàng sách Mayersche Buchhandlung ở Cologne nói.

Không chỉ dừng lại ở những tủ sách công cá»™ng Ä‘á»™c Ä‘áo. Nhằm khuyến khích nhiều người sá»­ dụng Ä‘iện thoại công cá»™ng cÅ©ng nhÆ° gìn giữ nét văn hóa đọc sách, má»™t dá»± án má»›i vừa biến những buồng Ä‘iện thoại ở thủ Ä‘ô Berlin của Đức thành những thÆ° viện mini thật Ä‘á»™c Ä‘áo. Sascha Groddeck và các đồng nghiệp của anh ở Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Berlin Ä‘ã bắt đầu thá»±c hiện ý tưởng tạo nên những buồng Ä‘iện thoại công cá»™ng chứa đầy sách từ hÆ¡n má»™t năm nay để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hÆ¡n. Đến nay, trên khắp thủ Ä‘ô Berlin Ä‘ã có hÆ¡n 3.000 buồng Ä‘iện thoại nhÆ° thế vá»›i đủ thể loại sách dành cho những người thích đọc. Đến vá»›i những buồng Ä‘iện thoại này mọi người sẽ được đọc sách miá»…n phí hay thậm chí có thể mượn sách về nhà. Groddeck cho rằng, việc đọc sách rất hữu ích đối vá»›i chúng ta ngay cả trong thế ká»· XXI khi mà những cuốn sách Ä‘ang dần được thay thế bằng các công nghệ hiện đại nhÆ° internet hay máy tính bảng.

Đình Hiệp

Các Tin Đã Đưa

Đăng Nhập
 Hỗ Trợ Trực Tuyến:
 
  
 
  
 Liên kết:
Timsach trên FacebookTimsach trên Facebook
 
Nạp thẻ
chọn mạng
Mã Thẻ
Số seri
email
Sách tiêu biểu

Những Bí Ẩn Của Cuộc Đời

Dịch Kinh Tân Khảo Quyển 3

Dương Khuê

Dịch Kinh Tân Khảo Quyển 2