Đang tải dữ liệu ...
Chân Dung Tác Giả

22/10/2011

PR tác phẩm thế nào cho phải?

Trong bối cảnh cng nghệ truyền thng ngy cng khẳng định vị tr đầu đn, vượt...

Trong bối cảnh cng nghệ truyền thng ngy cng khẳng định vị tr đầu Ä‘n, vượt trá»™i, hầu nhÆ° cc ngnh nghề trong x há»™i muốn pht triển đều cần đến sá»± tiếp sức của PR, quảng co, quảng b… Khng muốn trượt ra ngoi quy luật ấy, nhiều nh văn cÅ©ng lao vo PR cho tc phẩm của mnh. Tuy nhin, khng nhiều người nhận thức được “tc dụng phụ” của việc “lm hng” qu lá»™ liá»…u. Điều ny v tnh gy nn nhiều kiến khen ch, bnh luận.

Hữu xạ tự nhin hương

C má»™t thời, cc nh văn ta nhÆ° những con ong chăm chỉ lấy mật, khng ồn o, khng mu m, hÆ¡n thiệt nhÆ°ng bạn đọc nhiều thế hệ vẫn biết đến v ngưỡng má»™ họ qua má»™t cầu nối rất thiết thá»±c l tc phẩm văn chÆ°Æ¡ng. Thá»±c tế Ä‘ cho thấy, nhiều nh văn khng cần đến những “chiu” PR rầm rá»™ vẫn được tm đọc nhÆ° hiện tượng. Những tn tuổi c thể kể đến gần Ä‘y nhÆ° Nguyá»…n Nhật nh, Phan Hồn Nhin, DÆ°Æ¡ng Thụy, Nguyá»…n Ngọc TÆ°... Xa hÆ¡n nữa l Phạm Tiến Duật, Xun Quỳnh, Lm Thị Mỹ Dạ…

Nếu ngy trÆ°á»›c, nhiều nh văn, nh thÆ¡ được Ä‘á»™c giả biết đến nhiều qua knh… truyền miệng, nghÄ©a l đồng nghiệp đọc của nhau, “kho” về nhau, cng nhận nhau v giá»›i thiệu nhau th sau ny, nhiều nh văn trẻ được biết đến thng qua những sng tc đều đặn v chắc tay trn cc bo, tạp ch, nhất l cc bo cho tuổi học tr. V thế, khng lạ nếu c kiến cho rằng phần lá»›n những trụ cá»™t của văn Ä‘n đều trưởng thnh từ những tờ bo dnh cho tuổi học tr.

Tức l khng cần đến má»™t cng nghệ PR trau chuốt v bi bản, nhiều cy bt văn chÆ°Æ¡ng của những thập nin trÆ°á»›c vẫn được pht hiện v khẳng định được khả năng, vị thế của mnh. Họ được v nhÆ° cu thnh ngữ “Hữu xạ tá»± nhin hÆ°Æ¡ng”. Khng mu m, khng t vẽ, khng ảo tưởng về ho quang khng c thá»±c của văn học, họ Ä‘ lm nn nghÄ©a của cng việc viết văn, đấy l mang đến những tc phẩm hay v thá»±c sá»± c gi trị cho Ä‘á»™c giả.

Đến những chiu PR nghiệp dư

Nắm bắt được nhịp điệu gấp gp của đời sống hiện đại, ngoi những chương trnh giới thiệu của cc nh xuất bản, nh sch, nhiều người viết tm cch PR cho tc phẩm của mnh. Nhn từ hai chiều, bn thực hiện v bn tiếp nhận, c vẻ như cch thức m nhiều người viết đang lm thực sự chưa hiệu quả, thậm ch gy phản cảm cho độc giả, những người trong giới.

Internet l phương tiện được nhiều người viết văn lựa chọn để giới thiệu tc phẩm của mnh. Tuy nhin, bắt nguồn từ nhận thức chưa r rng về chất lượng cũng như ci tầm tc phẩm của mnh, nhiều tc giả đ ngộ nhận giữa giới thiệu, chia sẻ với quảng co, ph trương. Việc đưa tc phẩm đến với cng chng, đưa văn chương tiếp cận người đọc l cần thiết trong thời đại ngy nay. Ni trn l thuyết l như thế nhưng việc cc cy bt c trch nhiệm như thế no với việc giới thiệu cc trang viết của mnh cn l cả một vấn đề.

Hy thá»­ nhn vo kết quả của cng cuá»™c PR gần Ä‘y của những người ngá»™ nhận mnh l cy bt trẻ c triển vọng. Họ xuất hiện trn má»™t số tờ bo má»™t cch đều đặn, thể hiện quan Ä‘iểm má»™t cch đều đặn, thao thao về tc phẩm của mnh má»™t cch đều đặn m t ai biết họ l ai, c thnh tá»±u g trong văn chÆ°Æ¡ng. Thậm ch c nhiều người viết tá»± tung ra những bi ca ngợi về má»™t cuốn sch thường thường bậc trung hoặc dÆ°á»›i mức trung bnh của… mnh dÆ°á»›i má»™t ci tn trung tnh no Ä‘, trn những trang bo cu số lượng truy cập. Chẳng ai biết đấy l Ä‘u. Chỉ biết rằng nhiều người bị giật mnh, lo lắng v được tặng sch, v thể no tc giả cÅ©ng gá»­i gắm viết gip má»™t bi giá»›i thiệu, Ä‘iểm sch, ca ngợi, phn tch ci hay ci đẹp.

Ci hay của tc phẩm văn học l do tá»± thn Ä‘á»™c giả cảm nhận. Sá»± p đặt khng mong muốn Ä‘ v tnh tạo nn má»™t tro lÆ°u “nhạt” nhÆ°ng kh dừng lại: ra sch - PR rầm rá»™ - Ä‘á»™c giả hoặc tm đọc v t m hoặc bỏ qua v qu nhm trÆ°á»›c những chiu khng má»›i - mất niềm tin v chất lượng tc phẩm v chÆ°Æ¡ng trnh, ná»™i dung PR.

Ni nhÆ° vậy khng c nghÄ©a l khng c những nh văn c cch giá»›i thiệu Ä‘á»™c Ä‘o v thng minh cho tc phẩm của mnh. Nguyá»…n Quang Lập, Phong Điệp, DÆ°Æ¡ng Thụy… l những trường hợp nổi bật. Văn học Việt cần lắm những cch Ä‘Æ°a tc phẩm đến vá»›i Ä‘á»™c giả tinh tế v chuyn nghiệp nhÆ° thế.

L SÆ¡n

Nguồn: SK&ĐS

Các Tin Đã Đưa

Đăng Nhập
 Hỗ Trợ Trực Tuyến:
 
  
 
  
 Liên kết:
Timsach trên FacebookTimsach trên Facebook
 
Nạp thẻ
chọn mạng
Mã Thẻ
Số seri
email
Sách tiêu biểu

Những Bí Ẩn Của Cuộc Đời

Dịch Kinh Tân Khảo Quyển 3

Dương Khuê

Dịch Kinh Tân Khảo Quyển 2